Nhân lúc thế gian đang chậm lại mình âm thầm bước nhanh hơn người khác một bước. Có lẽ đó là một trong những lý do để người DTS dù là trong thời gian giãn cách vẫn kiên trì ôn luyện, vượt qua sự trì hoãn đạt thêm nhiều thành tựu cho bản thân như giành được chứng chỉ có giá trị như là chứng chỉ PMP.

Đây sẽ là một dấu mốc mới trong sự nghiệp và cũng là cơ hội để anh chị có thêm nhiều kiến thức quý báu, có thể áp dụng vào việc quản lý dự án trong thực tiễn. 

Và để hiểu rõ hơn về những khó khăn có thể gặp phải, cách khắc phục những khó khăn trong giai đoạn học tập đặc biệt đó, chúng ta hãy cùng đến với những chia sẻ thực tế từ anh DungLT – DEV2 và chị HuongDT – DEV1. Hai anh chị đã đăng kí học, thi cùng thời điểm và đều nỗ lực đạt được chứng chỉ trong kì thi vừa qua.

Hai anh chị đều đã có gia đình, có con nhỏ nên sau giờ làm bận rộn tại Công ty cũng cần dành thời gian lo cho gia đình của mình. Bận rộn là vậy nhưng lý do gì khiến anh, chị đưa ra quyết định học và luyện thi một chứng chỉ khá khó là PMP?

Theo chị Hường: “PMP là chứng chỉ quản lý dự án được công nhận toàn cầu, thể hiện cá nhân có đủ kinh nghiệm và kiến thức về quản lý dự án , là cách kiểm tra kiến thức của  mình, đối chiếu với kiến thức chung của các thành viên PMI trên thế giới để cải thiện kinh nghiệm bản thân  thông qua các hoạt động áp dụng kiến thức quản trị dự án. Là 1 người trực tiếp quản lý dự án, việc có chứng chỉ PMP cũng sẽ tạo thêm niềm tin phía khách hàng. Mình có ý định học từ khoảng năm 2018, 2019, tuy nhiên vì nhiều lý do riêng (kết hôn, sinh con …)nên kế hoạch của mình đã bị trì hoãn nhiều lần. Cuối cùng, sau thời gian nghỉ sinh, trở lại công việc thì mình quyết tâm học, lên kế hoạch ôn luyện, đăng ký với các quản lý nguyện vọng của mình. Và thật may khi ở DTS Việt Nam, công ty luôn tạo điều kiện để cho các PM tham gia các khóa học nâng cao năng lực quản lý, và mình đã bắt đầu hành trình chinh phục chứng chỉ PMP từ tháng 4/2021”.

Anh Dũng chia sẻ: “Bản thân anh đã kinh qua nhiều vị trí từ Engineer đến PM trong hơn 10 năm qua, nhưng chưa được đào tạo bài bản về quản lý dự án. Trong công việc thực tế, anh cũng tự học hỏi tìm hiểu thêm nhưng nhận thấy kiến thức của mình chưa thật sự hoàn thiện, vận dụng trong công việc còn nhiều vướng mắc. Để giải quyết những vướng mắc trong thực tiễn đó, anh nghĩ mình cần tham gia một khóa học và thi một chứng chỉ chuyên nghiệp về quản lý dự án”.

Theo em biết thời gian đăng kí tham gia khóa học bắt đầu từ 4/2021. Tuy không bị kéo dài thời gian học nhưng do ảnh hưởng của dịch covid, nhưng anh, chị đã phải chuyển từ học offline sang online. Với việc thay đổi hình thức học như vậy kế hoạch, cách thức tiếp cận kiến thức của anh chị có gặp nhiều trở ngại không?

Với chị Hường: “Việc học online ở nhà vào ngoài giờ hành chính nên “mẹ trông con khóc”. Nếu đến trung tâm thì có thể kiểu dứt áo ra đi, không phải lo chuyện con cái, tập trung tối đa cho việc học được. Theo mình thấy để tập trung thì tốt nhất vẫn nên có không gian riêng cho việc học, tránh bị phân tâm và tránh bị trì hoãn bởi suy nghĩ “không học thì xem lại clip sau cũng được”.

Anh Dũng chia sẻ: “Lúc đầu anh nghĩ sẽ khó khăn, tuy nhiên nhờ sự giúp đỡ của gia đình, anh được bố trí một không gian học yên tĩnh nên không có trở ngại gì nhiều. Trái lại trên thực tế hình thức học online với anh lại trở thành lợi thế. Nhờ việc học online có thể record lại được nên giúp mình có thể nghe lại và có nhiểu thời gian nghiền  ngẫm, suy nghĩ hơn. Ngoài ra việc ít phải đi lại hơn cũng giúp anh tiết kiệm được thời gian và công sức đáng kể.”

Thực tế thì việc gì cũng có 2 mặt nếu chúng ta thích nghi tốt hoàn toàn có thể thấy những điều gần như là trở ngại trở thành lợi thế.

(Chị HuongDT cùng kết quả của quá trình phấn đấu)

Cả quá trình học online rồi. Em được biết anh chị đã lựa chọn hình thức thi online. Vậy anh, chị có thể chia sẻ việc thi online  mang đến những lợi ích hay bất lợi gì?

Theo anh Dũng: “Đối với việc thi online, phía người dự thi sẽ chịu thêm rủi ro về tín hiệu, đường truyển và các yếu tố ảnh hưởng khác đến không gian làm bài thi. Tuy nhiên điểm lợi của việc thi online là mình sẽ chủ động hơn trong việc chuẩn bị sẵn sàng về thời điểm, lựa chọn không gian thi, làm quen trước với máy móc thiết bị.”

“Việc thi online có các lợi ích: được ngồi thi 1 mình không bị phân tâm như kiểu thi ở trung tâm, ví dụ: chỉ cần ông bên cạnh cứ lẩm bẩm nói lung tung làm mình không tập trung được. Tuy nhiên lại có những bất lợi như rủi ro về đường truyền không tốt, hoặc làm sao đó camera không  hoạt động… thì sẽ bị đánh dấu bài, trượt luôn. (Thực tế cũng đã có những trường hợp đang thi, bị hỏng camera giữa chừng, giám sát không thấy hình và bài thi đã bị cho trượt luôn dù đã làm xong 2/3 đề, gần đủ điểm đỗ).

Cũng thật may, tại DTS Việt Nam, công ty không chỉ tạo điều kiện cho nhân viên học, mà cũng tâm lý chuẩn bị luôn cả phòng thi cho nhân viên, phòng thi được trang bị sẵn sàng máy móc thiết bị, đường truyền mạng tốt, không gian làm bài yên tĩnh. Có lẽ đây là một phần lý do mà mình có thể an tâm làm bài thi.”

Để có thể thi đỗ chứng chỉ PMP, việc học chắc cũng chiếm không ít thời gian. Anh, chị có thể chia sẻ về cách cân bằng giữa thời gian dành cho công việc, thời gian học tập và thời gian dành cho gia đình của mình?

Với chị Hường: “Mỗi ngày ít cũng phải 2 tiếng (học online/ôn lại/làm bài tập/học nhóm) mà mình thì vướng con nhỏ nên vẫn phải dành thời gian cho con. Được cái mình ở với ông bà nên được ông bà hỗ trợ nhiều. Hôm nào học online thì cơm không phải nấu, bát cũng không phải rửa luôn, nhưng vẫn chỉ được chơi với con 10 phút nghỉ giữa giờ, đến lúc mình học xong thì con lại ngủ mất rồi. Những lúc đó lại phải lấy lại tinh thần, quyết tâm cố gắng trong vài tháng.

Mất gần 3 tháng, đến giữa tháng 7 học xong thì bước vào giai đoạn ôn thi. Lúc này thì xác định ngày ngủ 5, 6 tiếng thôi: tối chơi với con, 9h con đi ngủ thì học bài tới 11h hơn, sáng hôm sau 5h hơn dạy làm xong 1 đề trong bộ ôn thi rồi đi làm. Nói chung để cân bằng được thì cần có thêm sự hỗ trợ từ gia đình rất nhiều, khi đó mình mới yên tâm tập trung cho việc học được.”

“Gia đình anh cũng có con nhỏ, nên ngoài giờ học online được “ưu tiên”, anh vẫn phải hoàn thành các công việc khác trong gia đình. Tuy nhiên, ngay cả khi phải làm việc nhà hay chơi với con anh vẫn có thể vừa làm vừa suy ngẫm thêm những nội dung mình học được. Ngoài ra anh cũng dành thêm những khung giờ khi cả gia đình đi ngủ để hoàn thành bài tập được giao”. Những chia sẻ từ anh Dũng rất ngắn gọn nhưng đủ để chúng ta biết rằng anh đã tập trung, dành nhiều thời gian tâm huyết với kì thi này thế nào.

(Anh DungLT cùng kết quả của quá trình phấn đấu)

Ngay sau khi thi xong, nhận được kết quả, anh, chị có lên kế hoạch cho mình để có thể áp dụng được những kiến thức đã học được vào việc quản lý dự án hay không? Nếu được, anh chị có thể chia sẻ những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã đặt ra được không?

Anh Dũng chia sẻ: “Bản thân anh ngay trong khi học đã có đối chiếu và liên tục suy nghĩ về những thay đổi trong công việc quản lý của mình. Anh đặc biệt quan tâm đến mindset về Agile mà anh  đã học được trong quá trình học PMP. Anh sẽ áp dụng những kiến thức mình đã học vào các dự án của mình trong thời gian tới, từng bước từng bước đối chiếu để thấy được sự thay đổi trong công việc quản lý của mình.

Đó là những chia sẻ từ anh Dũng, về phía chị Hường thì thế nào ạ?

“Trước mắt, mình hi vọng có thể áp dụng các kiến thức đã học được để quản lý dự án được giao hiệu quả hơn. Về dài hạn, mình hi vọng xây dựng được 1 team “tinh nhuệ”, “thiện chiến” cả về năng lực và kỹ năng để cùng nhau chinh phục được nhiều dự án khó nhằn hơn.”

Anh chị có thể gửi gắm một vài lời nhắn nhủ tới các thành viên đang trên con đường chinh phục PMP?

“Mọi nỗ lực đều sẽ dẫn đến thành công. Không thử bạn sẽ không thể biết mình có làm được hay không. Hãy luôn cố gắng để tiến về phía trước.” Đây là điều mà chị Hường đặc biệt gửi tới các bạn đang trên con đường chinh phục chứng chỉ PMP.

“Vừa học vừa suy nghĩ về ứng dụng của các kiến thức mình đã học, vạch được ra những định hướng mới, giúp mình có những ý tưởng thay đổi, những góc nhìn mới hơn trong công việc, sẽ giúp cho việc học có ý nghĩa và hấp dẫn hơn rất nhiều. Tin tôi đi, nếu bạn làm được điều đó sẽ thấy hành trình luyện thi của mình thú vị và hữu ích rất nhiều, nó không đơn giản là nhận được chứng chỉ thôi đâu.”

Chúc mừng anh chị đã thành công trong công cuộc chinh phục chứng chỉ PMP. Với chứng chỉ PMP anh chị đạt được đã giúp cho đội ngũ các quản lý tại DTS Việt Nam có thêm những chứng chỉ danh giá. Hy vọng người DTS sẽ ngày càng chinh phục nhiều những đỉnh cao hơn nữa và luôn là niềm tự hào của DTS Việt Nam.

Mong rằng trong tương lai anh, chị có thể tiếp tục phát huy tinh thần ham học hỏi, nỗ lực và cầu tiến của mình để chèo lái thật nhiều dự án thành công rực rỡ, gặt hái được nhiều thành tựu trong công việc.