Công việc là niềm vui khi bạn hiểu nó, lựa chọn công việc phù hợp với bản thân. “Nhân viên triển khai bản vẽ” là từ khóa được tìm kiếm khá nhiều khi ứng viên tiếp cận với các job tại DTS Việt Nam. Vị trí này ở DTS Việt Nam khá phổ biến nhưng liệu bạn đã hình dung được nội dung công việc gồm những gì, làm gì hay chưa? Có lộ trình nào phù hợp cho người mới bắt đầu không?
Để tìm câu trả lời chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 2 nội dung công việc thực tế của “triển khai bản vẽ”. Triển khai bản vẽ ở DTS được chia làm 2 mảng. Một là mảng triển khai bản vẽ xây dựng nhà mới và hai là mảng tu sửa nhà cũ. Với mảng triển khai bản vẽ xây dựng nhà mới cùng tìm hiểu sâu hơn về công việc của “nhân viên triển khai bản vẽ”. Công việc này lý tưởng nhất là dành cho các bạn học xây dựng, thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất, có thể đọc được bản vẽ. Trong công việc có thể hình dung quy trình vận hành như thế này:
  • Đầu tiên nhóm sẽ nhận bản vẽ tay từ Công ty Nhật gửi về, bản vẽ hoàn toàn bằng tiếng Nhật.
  • Trưởng nhóm sẽ sắp xếp và giao bản vẽ tới từng thành viên
  • Công việc của bạn là dựa vào bản vẽ tay đó và từ yêu cầu của khách hàng, sử dụng phần mềm do DTS cung cấp để chuyển đổi các bản thảo bản vẽ, thiết kế mặt bằng và thiết kế nội thất của nhà ở và căn hộ sang mô hình và không gian 3D
  • Sau khi đã có thể dựng lên một ngôi nhà hoàn chỉnh bản vẽ sẽ gửi lại cho checker để kiểm tra lỗi còn thiếu sót trong quá trình xử lý bản vẽ. Hoàn thiện và gửi lại phía khách hàng.
Như vậy bạn đã có thể hình dung được nội dung công việc của mình sẽ làm là gì rồi chứ? Khi bạn làm đủ lâu, đủ khả năng thì bạn cũng chính là 1 checker vừa có thể làm bản vẽ vừa là checker luôn. Khi nhắc tới bản vẽ hoàn toàn là tiếng Nhật, chắc sẽ nhiều bạn thắc mắc không biết tiếng liệu có làm được không? Câu trả lời là có và tùy theo từng vị trí mà yêu cầu cần có tiếng hay không, với nhân viên triển khai bản vẽ không có tiếng Nhật bạn vẫn có thể thực hiện được công việc. Nhưng nếu như bạn có tiếng, có chứng chỉ thì đó hẳn là cơ hội tốt để bạn phát triển công việc của mình, bên cạnh đó còn có thêm trợ cấp tiếng Nhật nữa. Trong mảng triển khai bản vẽ tu sửa nhà cũ chúng ta sẽ tìm hiểu công việc cụ thể từ vị trí là một checker nhé:
  • Checker là người thực hiện các công việc cuối cùng của bản vẽ trước khi gửi lại khách hàng.
  • Check bài, tìm các lỗi sai còn thiếu sót trong quá trình làm bản vẽ, sửa phối cảnh đảm bảo đúng yêu cầu, đẹp về thẩm mỹ trước khi gửi đến khách hàng.
  • Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ về việc tìm tư liệu màu sắc, hình ảnh và vật liệu đúng với yêu cầu
  • Giải đáp hỗ trợ các thành viên khác hiểu được những chi tiết, kết cấu khó.
  • Và ngoài các bạn checker các bạn khác trong nhóm chủ yếu sẽ thực hiện công việc nhập bản vẽ kiến trúc để hoàn thiện ra được sản phẩm mà khách hàng yêu cầu
Dù bạn là nhân viên triển khai bản vẽ hay là checker thì điều quan trọng nhất để thực hiện được công việc là bạn cần đọc hiểu được bản vẽ kiến trúc. Có tiếng Nhật để hỗ trợ công việc giúp bạn thao tác nhanh hơn, thêm nữa là mở rộng cho cơ hội thăng tiến của bạn. Biết 1 chút về photoshop, Autocad, Jwcad giúp hỗ trợ phối cảnh đẹp hơn. Nhân lực ở DTS rất đa dạng trải dài từ chính các bạn thực tập sinh, nhân viên và cho tới quản lý cấp cao nên môi trường phù hợp với các cấp trình độ. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, chưa ra trường hay mới ra trường thì lộ trình lý tưởng của bạn là có thể bắt đầu với vị trí Cộng tác viên, nhân viên để phù hợp với khả năng của bạn… DTS tiếp nhận cả các bạn thực tập sinh để các bạn có thể bắt đầu từ con số 0 nhé. Hành trình của các bạn nhân viên triển khai bản vẽ ở DTS có rất nhiều bạn bắt đầu từ vị trí cộng tác viên, học việc để tiếp cận từ từ bắt đầu làm với những bản vẽ đơn giản khi quen việc rồi sẽ thực hiện những bản vẽ khó phức tạp hơn, giúp nâng trình bản thân và đã gắn bó ở DTS tới thời điểm hiện tại. Mỗi người sẽ có những hành trình khác nhau, về cơ bản thì lộ trình đó cần phù hợp với bản thân mỗi người. Để tìm đúng lộ trình cho mình hãy xác định rõ công việc có thể làm, muốn làm với công việc lựa chọn để làm nhé.