Nếu bạn là một Project Manager hoặc đang có mục tiêu trở thành một Project Manager thì bài viết này chính là dành cho bạn rồi đấy! Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm của anh Trần Công Phan Vinh – hiện đang đảm nhiệm vị trí Assitant Manager bộ phận DEV 1 và cũng là người đầu tiên trong Công ty chinh phục thành công chứng chỉ PMP với điểm số đáng ngưỡng mộ! Bên cạnh đó là những chia sẻ thực tế từ anh Ngô Anh Tuấn – hiện đang là Leader bộ phận DEV 1cũng đã sớm hoàn thành và sở hữu chứng chỉ PMP.

Trước tiên, cùng hiểu rõ về chứng chỉ PMP là gì qua chia sẻ của 2 anh:

Để nói về chứng chỉ PMP thì có rất nhiều những khái niệm, định nghĩa. Tuy nhiên có thể hiểu đơn giản theo các ý sau đây:

 • PMP (Project Management Professional ) là chứng chỉ về quản lý dự án chuyên nghiệp do viện Quản lý dự án Hoa Kỳ PMI cung cấp.
 • Là chứng chỉ quốc tế, có giá trị toàn cầu. Có rất nhiều chứng chỉ về quản lý dự án trên thế giới nhưng có thể nói PMP là chứng chỉ uy tín, cao cấp và thông dụng nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Ai nên luyện thi để sở hữu chứng chỉ này?

“Tất cả những ai khi làm dự án thì đều nên có kiến thức liên quan đến chứng chỉ PMP này. Tuy nhiên, để đặt ra mục tiêu đạt được chứng chỉ, xác định bỏ cả chi phí và công sức ra ôn luyện thì những ai có hướng làm quản trị dự án, tầm leader trở lên và làm dự án khoảng 2 -3 năm thì hãy nghiêm túc suy nghĩ đến việc học thi chứng chỉ này.” anh Vinh chia sẻ.

Chuẩn bị hồ sơ dự thi PMP có khó không? Cần lưu ý những gì?

Đối với việc chuẩn bị hồ sơ theo anh Tuấn chia sẻ: “Không có gì khó cả, chỉ cần bạn thực hiện theo quy trình, hướng dẫn trên trang chủ của PMI khá là đơn giản thôi. Chú ý tham chiếu đến các điều kiện đăng ký dự thi, quy trình submit hồ sơ và đăng ký dự thi của PMI”.

Động lực để quyết tâm giành được chứng chỉ ngay từ lần thi đầu tiên?

Theo anh Vinh chia sẻ: Việc mong muốn sở hữu chứng chỉ này anh đã nghĩ và có đề cập tới từ cuối năm 2018. Thời điểm đó anh đã tìm hiểu và học hỏi nhưng nhận thấy mình chưa đủ chín chắn trong nhiều mặt nên anh đã delay việc học rất nhiều lần.

Tới năm 2020 khi đưa ra quyết định luyện thi anh đã xác định phương châm lúc học của mình: Thất bại càng sớm, thành công càng sớm. Dám thử, nếu trượt thì đó cũng như một lần kinh nghiệm cho lần thi sau. Vì vậy với anh việc xác định tư tưởng khi bắt đầu là rất quan trọng, nó liên quan đến quá trình mình ôn luyện có quyết tâm và sẵn sàng cho mọi kết quả hay không.

(AnhTrần Công Phan Vinh – người đầu tiên tại DTS Việt Nam chinh phục được chứng chỉ PMP)

Về phía anh Tuấn chia sẻ thêm:

Ngay từ thời điểm tốt nghiệp đại học, khi xác định con đường theo hướng quản lý dự án anh đã biết đến chứng chỉ PMP và tìm hiểu về nó. Khi Công ty có chính sách tài trợ chi phí đào tạo, đầu tư cho mỗi nhân viên nâng cao năng lực chuyên môn, anh nhận thấy đây chính là cơ hội để mình có thể thực hiện mục tiêusở hữu chứng chỉ PMP này. Khi bắt tay vào ôn luyện, anh đã có cho mình rất nhiều lý do để cố gắng, nỗ lực hoàn thành khóa học một cách tốt nhất. Thứ nhất là vì bản thân:

 • Muốn trở thành một quản trị viên dự án (PM) chuyên nghiệp.
 • Muốn hiểu các quy trình chuẩn của dự án, cách thức vận hành, quản lý dự án theo chuẩn quốc tế.
 • Có thể điều hành mọi dự án với mọi khách hàng từ nhiều nơi trên thế giới.
 • Có cơ hội để có mức lương cao hơn.

Thứ  hai vì trách nhiệm với Công ty

Rất cảm ơn Công ty – nhà tài trợ chính cho khóa học luyện thi chứng chỉ này. Với sự quan tâm, đầu tư từ Công ty, anh nhận thấy trách nhiệm của bản thân mình cần phải cố gắng hoàn thành khóa học thật tốt. Và với những gì mình được học có thể áp dụng trong quá trình làm việc tiến tới quản lý dự án ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, nâng tầm giá trị của DTS Việt Nam với các đối tác.

Tiếp đến phải nhắc tới động lực từ phía gia đình: Đây là một chứng chỉ mà ngốn thời gian cá nhân nhiều thực sự, gần như anh bỏ hết công việc nhà cho vợ, bỏ hết thời gian chơi và dạy học cho con… Và lời động viên áp lực nhất từ con trai: “Bố cố gắng thi đỗ để còn chơi với con nhé!”

Với những lý do đó đủ khiến anh không thể lơ là, luôn cố gắng để hoàn thành khóa học nhận lại kết quả xứng đáng.

(Anh Ngô Anh Tuấn – luôn cố gắng nỗ lực hết sức để đạt được kết quả như mong muốn)

Các anh hãy chia sẻ một vài kinh nghiệm cá nhân, bí kíp khi luyện thi chứng chỉ PMP?

Với những trải nghiệm của mình theo anh Vinh: Quan trọng nhất vẫn là tâm thế của mỗi người, hãy cứ thoải mái, tự tin, dám thất bại. Chỉ cần bạn thi thì chắc chắn sẽ đậu, ngược lại nếu cứ sợ trượt và không đăng ký thi, trì hoãn… sẽ không bao giờ đậu được.

Việc bắt đầu theo học ở trung tâm đã là một lợi ích rất lớn khi có những chỉ dẫn sẽ giúp bản thân mỗi người hiểu đúng và định hình rõ hơn nên làm gì, ôn luyện thế nào thay vì phải mất thời gian loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Vậy nên hãy cứ yên tâm đi theo lộ trình trung tâm hướng dẫn. Bên cạnh đó hãy làm thật nhiều bộ đề để có phản xạ, lấp đầy lỗ hổng, bổ sung các kiến thức trống. Khi thời gian đã gấp rút thì hãy lược bỏ bớt những điều không quan trọng.

Còn với anh Tuấn: Mỗi người sẽ có cách học khác nhau, hiệu quả và phù hợp với bản thân mình. Nhưng đều cần phải có sự đầu tư về thời gian và quyết tâm:

Quyết tâm:

 • Bản thân thực sự muốn đạt được chứng chỉ bằng mọi giá và nhanh nhất.
 • Tiếng Anh có thể là trở ngại nhưng không vì thế mà chùn bước vì vấn đề này có thể trau dồi thêm trong quá trình ôn luyện, hoàn toàn giải quyết được.
 • Không sợ thất bại, thất bại sớm thì thành công sẽ đến sớm.

Ưu tiên

 • Học thi chứng chỉ cũng như đang chạy 1 dự án.
 • Cần đặt deadline và kế hoạch thực hiện rõ ràng.
 • Khi đã có deadline ngày thi, thì việc ôn thi luôn là ưu tiên cao nhất.

Lời nhắn gửi tới các thành viên đang tiếp tục trên con đường khổ luyện chinh phục chứng chỉ PMP:

 • Đầu tư đủ thời gian, sự ưu tiên cho việc ôn tập để đạt được kết quả xứng đáng.
 • Hãy giữ tâm lý thoải mái, sẵn sàng đón chờ với mọi kết quả.
 • Không sợ thất bại, thất bại sớm thì thành công sẽ đến sớm.

Không chỉ riêng chứng chỉ PMP mà trong tương lại chắc chắn sẽ còn rất nhiều mục tiêu cho các chứng chỉ khác nữa, bên cạnh đó là mục tiêu đạt chứng chỉ cho các bạn trong team.

Đúng là không ai khẳng định rằng những người có chứng chỉ sẽ quản trị dự án tốt hơn những người không có chứng chỉ cả. Nhưng khi bạn theo học, khổ luyện học hỏi cách làm, kiến thức được đúc kết từ những người thành công đi trước thì cách mà bạn tiếp cận các dự án mới nó sẽ khác hơn. Hãy coi nó như bộ công cụ giúp mình tiếp cận, xử lý công việc được hiệu quả tối ưu nhất.

Hy vọng rằng sau những chia sẻ từ hai anh, các thành viên của DTS Việt Nam vẫn còn đang tiếp tục trên con đường chinh phục chứng chỉ này như được tiếp thêm sức mạnh, lòng tin để hoàn thành chương trình đào tạo và có kết quả thi tốt nhất. DTS Việt Nam sẽ ngày càng có thêm nhiều chứng chỉ PMP hơn nữa, hướng tới việc quản lý dự án một cách chuyên nghiệp, hiệu quả giúpnâng tầm giá trị của DTS Việt Nam với các đối tác.