Quy tắc Hourensou không còn quá xa lạ với những ai đã từng làm trong doanh nghiệp Nhật, nhưng đối với nhiều người, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường hay những nhân viên mới lần đầu làm việc tại môi trường doanh nghiệp Nhật Bản thì đây là lần đầu nghe đến quy tắc này. Với mục tiêu giúp cho những nhân viên mới hội nhập nhanh nhất với môi trường văn hóa và cách thức làm việc tại một doanh nghiệp Nhật, chương trình đào tạo nuôi dưỡng tiềm năng đã lựa chọn chủ đề “Quy tắc Hourensou – Báo cáo – Liên lạc – Trao đổi, thảo luận sao cho hiệu quả”.

Thực tế “báo cáo – liên lạc – trao đổi, thảo luận” là những cụm từ rất quen thuộc không chỉ trong công việc mà cả trong cuộc sống, nhưng để vận dụng làm sao đạt hiệu quả cao nhất đúng với ý nghĩa thì không phải ai cũng biết.

(Hình thức bốc thăm mới lạ được áp dụng lại lớp học Hourensou)

 

Một chủ đề quen thuộc nhưng đã được anh Nam.HH – BPO Manager dẫn dắt, truyền tải đến các học viên theo cách mới lạ. . Các DTSers đã được tham gia vào bài thực hành ngay đầu giờ học thông qua bản mashup giữa game “Cờ tỷ phú” và game “Nhập vai” để tìm hiểu về thế nào là Hourensou. Bằng phương pháp học trong thực hành đã tạo ra “sân chơi” thú vị, đưa tất cả học viên vào vai trò trở thành nhân viên trong quán cà phê cùng nhau phục vụ khách hàng để đem lại doanh thu nhiều nhất. Và sau mỗi lần nhập vai như vậy, mỗi học viên sẽ có cơ hội ngồi lại để lên các phương án kinh doanh, rồi truyền cho nhau cách thức để liên lạc sao cho nhanh và hiệu quả hay cùng nhau thảo luận về những tình huống “oái oăm” cần phải xử lý.

(Các học viên rất hào hứng tham gia minigame và rút ra những bài học cho chính mình)

Học, rèn luyện và ứng dụng công việc hàng ngày theo quy tắc Hourensou chính là học cách làm việc nhóm hiệu quả hơn để thúc đẩy hiệu suất công việc cũng như kiểm soát công việc tốt hơn, ít rủi ro hơn.

Hi vọng với những chia sẻ của anh Nam.HH sẽ giúp các học viên nắm bắt được những nguyên tắc cơ bản trong báo cáo, liên lạc và trao đổi, để có thể nâng cao những kỹ năng làm việc của bản thân, từng bước chinh phục được con đường trở thành một nhân viên chuyên nghiệp tại DTS Việt Nam.